Bún kèn Phú Quốc - đắc sản không nên bỏ lỡ

12/06/2017 0 Bình luận

Nếu bạn có dịp đến thăm Phú Quốc mà chưa một lần nếm thử bún kèn thì quả thật đáng tiếc!

Ẩm thực Phú Quốc từ lâu đã được biết đến với những món ăn nổi tiếng như gỏi cá trích, rượu sim, nươc mắm… Thế nhưng có một món ăn mà chỉ khi nhắc tới tên thôi là con người ta sẽ không khỏi hoài niệm về hòn đảo Phú Quốc đầy nắng và gió – bún kèn.

Thứ đặc sản giản dị của đảo Ngọc

Chỉ riêng từ cái tên đã thôi thúc trí tò mò của bạn về món ăn vừa lạ mà vừa quen này. Trong tiếng Khơ-me, từ “kèn” ám chỉ những món ăn được làm với nước cốt dừa. Đó cũng chính là một trong những gia vị tạo nên hương vị không thể quên cho thứ đặc sản dân giã này của Phú Quốc. Người dân ở đây còn đùa nhau: “Ăn bún kèn mà thiếu cốt dừa thì chẳng phải người Phú Quốc làm đâu”.

Bạn vẫn có thể tìm thấy bún kèn ở những địa danh khác như Cần Thơ hay Châu Đốc, thế nhưng hương vị bún kèn Phú Quốc thì chẳng có nơi nào sánh bằng. Điều đặc biệt nằm ở chỗ, phần thịt cá được xay nhuyễn dạng chà bông rồi đem xào xả ớt cho thật thơm chứ không để nguyên miếng như những nơi khác. Chính nhờ cách chế biến độc đáo đó mà khi ăn ta có thể cảm nhận được rõ ràng vị cá tươi ngon, ngọt bùi.

Món ăn làm ta nhớ nhung Phú Quốc 

Phần nước lèo ở đất liền thường được chế biến từ cá lóc. Nhưng ở Phú Quốc, người ta lại sử dụng cá nhàu hoặc cá ngân – những loại cá rất phổ biến trên đảo. Với nhương vị tuyệt vời từ những chú cá, chỉ cần thêm chút nước cốt dừa, bột cari hoặc ngũ vị hương, gia giảm cho vừa miệng rồi nấu cho đến khi sền sệt là ta đã có một nồi nước dung cho bún kèo Phú Quốc chính hiệu.

Chế biến được một tô bún kèn đúng chất Phú Quốc cần sự tinh tế và khéo léo 

Trộn đều và thưởng thức 

Khi bạn gọi một tô bún kèo, người bán hàng sẽ nhanh tay sắp chút bún tươi, thêm trên đó chút gỏi đu đủ, rau thơm, giá đỗ, chan lên thứ nước lèo sánh đậm cùng mắm chua ngọt. Bạn hãy từ từ ngắm nhìn tô bún xinh đẹp với vẻ ngoài đầy ấn tượng mà cũng vô cùng giản dị. Chút màu xanh của rau thơm, màu đỏ của nước lèo và màu trắng tinh của sợi bún đã tạo nên một món ăn tuyệt mĩ. Nếm thử một gắp, hương vị cay cay, vị cá biển nồng nàn như vỡ òa trong miệng, làm ta cứ vương vấn mãi không thôi.

Một số loại rau ăn kèm

Trên đảo có rất ít quán bán bún kèo, chủ yếu là người dân tự làm ở nhà rồi cùng quây quần bên những bữa ăn gia đình. Thế nhưng khách du lịch vẫn thể tìm đến hai địa chỉ nổi tiếng với món ăn đậm nét ẩm thực Phú Quốc là gánh hàng rong của một người bán gánh gần bùng binh chợ đêm Dinh Cậu và quán vỉa hè của cô Út Lượm ở đường 30/4 thị trấn Dương Đông. Vì đều là quán vỉa hè nên khi ăn ta sẽ cảm nhận được hết cái thân quen, cái đời thường của món ăn này. Chắc chắn sẽ không có địa điểm nào phù hợp hơn để thưởng thức món ăn này đâu.

Quán bún kèo Út Lượm luôn tấp nập khách đến ăn 

Với nguyên liệu tương đối đơn giản nên bún kèn Phú Quốc chỉ có giá khoảng 20.000đ. Mức giá quá rẻ đối với một món ăn tuyệt vời như vậy nên chẳng lạ gì khi có những thực khách ăn tới tô thứ hai, thậm chí là tô thứ ba. Và nếu chỉ một lần thưởng thức món ăn này thôi thì bạn cũng sẽ khó có thể thể quên được dư vị đặc biệt của bún kèn Phú Quốc.

Hương vị chẳng thể nào quên 

Ẩm thực Phú Quốc vốn chẳng cầu kỳ mà lại đầy quyến rũ bởi những nguyên liệu và cách chế biến độc đáo. Bún kèn chính là một điểm nhấn hoàn hảo cho thứ ẩm thực đầy tinh tế mà cũng vô cùng chân phương ấy. Nếu có dịp, mời bạn ghé thăm hòn đảo Ngọc xinh đẹp để tự mình thưởng thức món quà tuyệt vời ấy của người Phú Quốc.

Nguồn: tago

 

Tags :

bùn kèn bún kèn Út Lượm ẩm thực Phú Quốc chợ đêm Dinh Cậu
popup

Số lượng:

Tổng tiền: