Nghề đánh bắt cá trích Phú Quốc

13/11/2017 0 Bình luận

Đến với tour du lịch phú quốc du khách chắc hẳn sẽ được thưởng thức món gỏi cá trích, một món ăn đặc sản nơi đây. Nhiều người muốn tìm hiểu về cách đánh bắt cá trích của ngư dân như thế nào, liệu có khó không để có được một món ngon như thế này. 

Hàng năm, bắt đầu từ tháng tư kéo dài cho đến hết tháng 8 âm lịch, bà con ngư dân ở bãi Khem thuộc thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc lại xôn xao, tất bật, ngày ngày ra khơi đánh bắt cá trích.

Đây là loài cá có hình dáng thuôn dài và dẹt, vảy màu bạc lấp lánh. Con lớn nhất dài khoảng gang tay và to bằng hai ba ngón tay. Cá trích sống thành đàn ven biển, chúng thường kiếm ăn trên mặt nước, nơi có nhiều rạn đá. Lội đến đâu, chúng đớp bọt đến đó, tạo thành những gợn nước li ti giúp cho bà con ngư dân phát hiện một cách dễ dàng.

Muốn bắt chúng, bà con chỉ cần thả lưới mành bao vây chỉ trong vòng 30 – 60 phút là kéo lên. Gặp thời tiết thuận lợi, trúng mùa vụ, mỗi mẻ lưới có thể kiếm trên 100 kg cá (giá bán tại chỗ hiện nay được 15.000 đ/kg, rẻ hơn mua tại chợ hoặc nhà hàng ba bốn lần). Còn như chị Dương Thị Thắm, ở thị trấn An Thới, cả hai vợ chồng đều đi biển, chị cho biết nghề lưới cá trích rất vất vả, đòi hỏi phải có kinh nghiệm, giăng như thế nào, giăng lúc nào và giăng ở đâu? Loại cá này trúng nhất là đánh vào sáng sớm. Do đó bà con phải chuẩn bị ra khơi từ 4 giờ sáng. Đa phần người đánh bắt đều sử dụng thuyền thúng (mỗi thúng 2 người). Sau khi chuẩn bị xong, họ đưa tất cả thuyền thúng lên tàu (mỗi tàu 12 thúng) rồi chạy ra xa bờ khoảng 10 km để thả lưới.

Thả xong, một giờ sau kéo lưới và mang thúng trở vào bờ để gỡ cá giao cho bạn hàng… Vào một buổi sáng sớm, khi vừa đặt chân lên bãi Khem chúng tôi đã tận mắt chứng kiến bà con ngư dân, áo quần ướt sũng đang vội vàng khẩn trương kéo hàng mấy chục chiếc thuyền thúng lên bờ. Tất cả đàn ông, đàn bà, con nít đều nhanh tay giũ lưới, gỡ từng con cá tươi rói, lấp lánh ánh bạc cho vào thùng. Ông Trần Văn Minh, một ngư dân cố cựu ở đây cho biết, bãi Khem hiện có trên 50 hộ ngư dân với trên 94 phương tiện đánh bắt cá trích, nhưng cuộc sống bà con vẫn vất vả vì không phải mùa nào cũng có cá.

Gặp những hôm trời mưa to gió lớn hoặc thời tiết bất lợi, bà con chỉ sống đắp đổi qua ngày. Đối với bà con ở vùng biển đảo Kiên Giang, cá trích là một loài đặc sản, thịt rất thơm ngon, thường dùng để nướng, chiên, nấu canh chua, kho lạt xốt cà, làm chả nhúng giấm…, hấp dẫn nhất là món gỏi cá trích vắt nước cốt chanh, trộn với dừa nạo, đậu phộng rang, hành tỏi phi, rau sống rồi cuốn bánh tráng chấm với nước mắm chính hiệu Phú Quốc. Nếu có thêm chai rượu sim Phú Quốc, chỗ ngồi ngon, người ăn ngon thì cuộc đời vẫn đẹp làm sao! Trong dân gian có câu “ Nước mắm ngon (hòn) đem dầm con cá trích. Anh có vợ rồi đừng xích ra xa (đừng bỏ em nhé!)…” .Chính vì sự nổi tiếng đó mà nhiều khách ba lô, khách sành điệu ẩm thực dân gian, mỗi lần du lịch đến Phú Quốc đều tìm đến những quán đặc sản cá trích để thưởng thức một lần cho thỏa mãn.

Để có được một món gỏi cá trích thơm ngon lạ miệng thì đằng sau nó là những vất vả của ngư dân trong quá trình đánh bắt. Nếu có dịp đến Phú Quốc thì các bạn đừng quên khám phá cảnh đánh bắt cá của người dân nơi đây và thưởng thức món gỏi cá trích thơm ngon đặc biệt này nhé.

Nguồn: dulichphuquoc365

Tags :

bãi Khem thị trấn An Thới đánh bắt cá trích du lịch đến Phú Quốc Phú Quốc
popup

Số lượng:

Tổng tiền: