Những món ăn ngon và đặc sản ở Phú Quốc bạn nên biết

09/06/2017 0 Bình luận

Không chỉ là thiên đường du lịch biển nổi tiếng, Phú Quốc còn có nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn như Nhum Phú Quốc, Ốc nhảy, Ghẹ Hàm Ninh, Gỏi cá trích, Hồ tiêu, Rượu sim Phú Quốc… vừa ngon, vừa rẻ, làm du khách mê mệt khi đã nếm thử.

 

1. Nhum Phú Quốc

Nhum Phú Quốc có hình tròn như quả cầu nhỏ, vì mọc nhiều gai tua tủa như lông nhím nên còn có tên là nhím biển hay cầu gai. Có 2 cách chế biến nhum. Thứ nhất là bạn cạo hết lớp thịt bên trong, xào sơ và cho vào nồi cháo. Cháo nhum với vị béo, bùi và đặc biệt có mùi thơm ngai ngái rất đặc trưng.

Nhum khi chín có màu vàng đậm, tỏa ra mùi thơm nức mũi. Cái vị ngậy của mỡ hành và đậu phộng làm hương vị nhum thêm đậm đà

Ngoài ra bạn chọn những con nhum tươi vừa mới bắt mang về cắt gai, tách đôi ra, rửa sạch rồi đặt lên bếp than hồng nướng, cho thêm mỡ hành vào, mùi thơm xông lên tận mũi. Khách mới nghe mùi đã háo hức…

Khi ăn, bạn có thể dùng muỗng nhỏ xúc từng miếng thịt hoặc trứng, rắc chút muối tiêu chanh, đưa vào miệng nhai từ tốn… Chắc chắn bạn sẽ ấn tượng với hương vị đậm đà quyến rũ của nó. Đúng là một món ăn ngon và lạ, hương vị không giống bất cứ loại hải sản nào. Đến với Tour du lịch Phú Quốc 3 ngày 2 đêm lặn biển ngắm san hô thưởng thức Nhum Phú Quốc cùng nhiều món ăn và hải sản độc đáo bạn nhé.

2. Canh nấm tràm

Người dân trên Đảo đã kết hợp một cách hoài hòa giữa nấm tràm trên đảo với hải sản tươi như mực, tôm, hào bao … tạo ra món canh nấm tràm tuyệt hảo, mùi vị thơm ngon, hấp dẫn vừa là món ăn bổ dưỡng. Thưởng thức món canh nấm tràm bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của nấm, thơm nồng của tiêu và đậm đà hơn khi bạn dùng chung với nước nắm cá cơm Phú Quốc. Nấm khô thì xào với bào ngư hoặc hải sâm. Có thể nấu nấm tràm với thịt gà, thịt lợn và trứng. Ví như món gà giò luộc vừa chín tới, cho nấm tươi mới hái vào. Nồi nước luộc gà sẽ trở thành món súp nấm thơm lừng.

Nấm tràm nấu với thịt gà đầy hấp dẫn

Thịt gà thì được xé nhỏ chấm muối ớt ngon ngọt. Nhưng ngon nhất lại là những chén nước súp nấm nóng hổi. Nấm vừa chín ăn giòn, xốp càng nhai càng thấy vị ngăm ngăm đắng. Uống nước súp vị của nấm và gà lúc này mới thấy hết được cái đắng của nấm tràm.

3. Bánh canh

Tại Phú Quốc có nhiều quán bán bánh canh. Bánh canh chả cá, bánh canh thịt heo…  nhưng quán Phụng gần Dinh Cậu, thị trấn Dương Đông là nổi tiếng nhất. Bánh canh tại đây chỉ sử dụng cá thu tươi ngon do ngư dân đảo đánh bắt được. Cá thu ngoài được nấu tươi, còn được làm chả cá chiên, tất cả sẽ có trong một tô bánh canh thơm phức, say lòng người.

Có người cho rằng ra Phú Quốc mà không ăn bánh canh chả cá thu coi như là thiếu sót lớn

Những tô bánh canh chả cá Phú Quốc có nước lèo ngọt lịm vì được nấu với xương cá thu. Không những thế còn đầy ắp những lát cá thu tươi và chả cá thu, thêm vài con tôm thẻ và vài lát mực cũng tươi rói vị biển. Món này thường có thêm vài giọt nước mắm cá cơm Phú Quốc cho đúng điệu. Bạn có thể nêm thêm gia vị rồi thưởng thức tô bánh canh ngon nhất từ trước tới giờ. Ngoài ra, bánh canh Phú Quốc còn có bánh canh ghẹ hớp hồn du khách.

4. Bào ngư nướng

Dù là món ăn khá đắt tiền nhưng nếu đã đến Phú Quốc thì đừng quên thưởng thức món này vì nó rất ngon và bổ dưỡng. Những con bào ngư được mang lên từ đáy biển sâu, qua chế biến dậy lên một mùi thơm khó tả, khiến cho thực khách sành ăn nhất cũng phải gật gù khen ngon.

Bào ngư nướng - Món ăn hấp dẫn nhất Phú Quốc

5. Cá sòng nướng

Nên dùng cá sòng còn tươi roi rói (vừa lưới lên, còn sống thì càng tuyệt), Cá bắt lên làm sạch để ráo và nướng trên ví than hồng rực. Chấm cuốn bánh tráng gồm hỗn hợp rau và cá sòng nướng vào chén muối ớt chanh rồi đưa lên miệng nhai nhè nhẹ mà xem, cả hương rừng vị biển như vừa dừng lại trên đầu lưỡi, rồi tan ra, thấm đẫm vào từng chiếc gai vị giác ngọt ngào. Nhấm thêm chút rượu ngâm quả sim rừng ở đảo, rồi thêm chút cá chút rau, không gian như chợt ngừng trôi, ngày như tan ra cùng những con sóng nhỏ...

Món cá sòng nướng với màu sắc đậm đà…

6. Ốc gai sống luộc

Loại ốc này có thịt nhiều, béo và ngọt. Ốc gai có nhiều cách chế biến khác nhau như nướng, luộc, xào tỏi, hấp gừng, trộn gỏi, nhưng thông thường nhất là ăn nướng hoặc luộc. Nếu muốn ăn luộc thì rất đơn giản, chỉ cần cho tất cả ốc vào nồi, đổ ít nước, chút muối và cho thêm vài tép sả rồi đậy nắp lại, nấu sôi độ 15 phút là chín.

Ốc gai luộc – Đặc sản Phú Quốc

Món ốc gai nướng có mùi vị thơm ngon độc đáo. Trước khi ăn nên chọn những con vừa nướng chín rồi dùng chiếc tăm tre nhọn khều thịt ra, mùi thơm xông lên tận mũi đủ kích thích vị giác, làm mọi người háo hức muốn vào cuộc. Thịt ốc có màu trắng đục, no tròn, cho vào miệng nhai từ từ sẽ cảm thấy vừa béo, vừa dai dai, giòn giòn, hương vị đậm đà khác hẳn với mùi vị của ốc mỡ, vọp hoặc nghêu, sò. Nước chấm ốc gai rất đa dạng, đơn giản nhất là chấm muối tiêu chanh hoặc nước mắm chua cay.

7. Ốc gai nướng mỡ hành

Nướng mỡ hành là cách đơn giản nhất trong việc chế biến các món hải sản như: ốc, sò... Ốc gai chúa sau khi mua về được làm sạch, luộc chín, lấy phần thịt ốc ra khỏi vỏ, thái thành từng lát vừa ăn. Ướp sơ thịt ốc với các loại gia vị, cho lại vào vỏ và nướng với mỡ hành, đậu phụng. Nướng đến khi ốc tỏa mùi thơm thoang thoảng của mỡ hành là được. Trước khi ăn nên chọn những con vừa nướng chín rồi dùng chiếc tăm tre nhọn khều thịt ra, mùi thơm xông lên tận mũi đủ kích thích vị giác, làm mọi người háo hức muốn vào cuộc.

Ốc gai chúa nướng mỡ hành tỏa mùi thơm quyến rũ thật khó cưỡng lại.

Vị ngọt của thịt ốc kết hợp với mùi thơm của mỡ hành, cùng chén nước chấm chua cay tạo thành một món ăn hấp dẫn và thú vị. Thịt ốc mềm, cảm giác giòn sần sật khi nhai, vị béo của mỡ hành thấm đẫm trong thịt ốc cùng nước chắm hơi cay làm bạn vừa ăn vừa xuýt xoa nhưng không ngừng lại được.

8. Ghẹ Hàm Ninh

Ghẹ Hàm Ninh giá từ 100k -150k/kg tùy nhỏ to nhưng ghẹ to ở Phú Quốc cũng chỉ bằng ghẹ mới đẻ ở miền Trung. Ghẹ to quá ăn ko ngon, ghẹ bé quá thì ko có thịt, ghẹ ăn khoảng 6-7 con một ký, thích ăn gạch thì lựa ghẹ cái, thịt nhiều thì ăn con đực, ghẹ chắc là ghẹ ngon. Du lịch Phú Quốc mà chưa thưởng thức ghẹ luộc thì coi như chưa trọn vẹn.

Ghẹ Hàm Ninh luộc chấm muối ớt ngon tuyệt cú mèo

9. Ốc nhảy

Có rất nhiều loại ốc nhảy, trong đó phổ biến nhất là ốc nhảy trắng và ốc nhảy đỏ. 1kg ốc nhảy đỏ khoảng 110k – 120k /kg (loại 30 – 35 con/kg), trong khi 1 kg ốc nhảy trắng cùng loại là 180k /kg.

Ốc ngon nhất là luộc với sả rồi chấm muối tiêu chanh. Cách chế biến đơn giản, ít gia vị này sẽ giúp du khách cảm nhận rõ vị ngọt béo, mặn mà, tươi giòn của thịt ốc. Chỉ cần cho ốc nhảy vào nồi, đập vài tép sả, cho thêm lá chanh, nấu chừng 15 phút là đã có nồi ốc luộc thơm lừng hấp dẫn.

Những con ốc nhảy tươi rói được luộc lên cùng với sả, gừng rồi chấm chung nước mắm chanh ớt rất hấp dẫn thực khách

Ốc nhảy nướng, ốc nhảy sốt sa tế hay trộn bắp chuối cũng cực kỳ ngon. Trước tiên luộc ốc nhảy với sả, lá chanh cho thơm, ốc chín cho ra rổ để nguội rồi lể thịt ốc. Thịt ốc xào với hành tỏi, gia vị thật thơm rồi cho sa tế vào hay trộn với bắp chuối non tùy thích. Ốc nhảy sốt sa tế hợp để ăn với cơm, còn ốc nhảy trộn bắp chuối luôn là món gỏi khai vị “đúng điệu” trên bàn nhậu. Còn gì tuyệt hơn một buổi tôi cùng bạn bè ngồi ăn ốc nhảy, uống rượu sim, nói chuyện hàn huyên, nghe tiếng sóng biển rì rào?

10. Còi biên mai

Đây là hai lớp cơ thịt nối liền hai mảnh con sò biên mai. Có rất nhiều cách chế biến món còi biên mai: xào cùng với nấm đông cô, nấm rơm, củ hành cùng cải bẹ xanh. Tuy nhiên, với người sành ăn muốn thưởng thức hương vị nguyên sơ của biển cả thì không gì qua nổi món còi biên mai nướng muối ớt. Cái mặn mà của muối, cái cay xé lưỡi của ớt càng nâng tầm vị ngọt của còi biên mai. Và cũng chỉ chế biến bằng cách này thì còi biên mai mới giữ được độ dai và giòn hết chỗ chê.

Còi biên mai nướng muối ớt khiến nhiều du khách “chảy nước miếng”

11. Gỏi cá trích

Là món ăn dân dã được người dân trên đảo rất ưa chuộng và cũng là món thường được du khách gọi trong các bữa ăn. Cá trích đánh bắt còn tươi rói được làm sạch, lọc thành từng miếng mỏng, sau đó thả vào nước cốt chanh tươi. Khi ăn những miếng phi-lê cá sống đã tái chanh được cuốn với bánh tráng cùng với hành tây, hành tím xắt lát, rau thơm, cơm dừa nạo, ớt và đậu phộng rang giã dập. Món này phải chấm với nước mắm Phú Quốc loại hảo hạng và đưa cay cùng rượu sim rừng mới đủ bộ! Tất cà những món ăn ngon nổi tiếng nhất Phú Quốc đang chờ đón bạn trong Tour du lịch Phú Quốc 4 ngày 3 đêm lặn biển ngắm san hô. Đến Phú Quốc nếm thử “liền, ngay và luôn” bạn nhé.

Gỏi cá trích là đặc sản nổi tiếng của Phú Quốc.

12. Bánh tét mật cật

Đây là món bánh “độc quyền” một trong những đặc sản Phú Quốc, của huyện đảo này. Thường người ta chỉ dùng lá mật cật để chằm nón lá, chẳng hiểu vì lí do gì mà dân ở đây lại dùng nó gói bánh tét thành đòn hình tam giác. Lá mật cật hẹp, không to như lá chuối nên phải thật khéo léo. Và cảng phải cẩn thận vì bánh được cột bằng gân lá, chẳng thể nào mềm như lạt tre. Buộc chặt quá thì bánh chín không đều, lỏng quá thì bánh nong nước, nhão.

Bánh tét mật cật đặc sản với nét riêng của Phú Quốc

Cũng là chiếc bánh tét bình thường với nếp, nhân đậu xanh, thịt heo thôi nhưng gói bằng thứ lá đặc biệt này làm cho bánh cũng mang vẻ đặc biệt hơn. Bánh mang màu xanh ngọc bích của nước cốt lá ngót và lá dứa ngon lành, thêm mùi thơm lừng khó cưỡng. Khi ăn, gạo quyện với nhân đậu xanh bùi, thịt mỡ béo, mùi lá dứa thơm, rất tuyệt vời.

3. Nước mắm Phú Quốc

Nước mắm - đặc sản Phú Quốc có truyền thống mấy trăm năm, nổi tiếng trong nước và nước ngoài. Một đặc tính nữa rất riêng biệt khiến ta không thể nhầm lẫn nước mắm Phú Quốc với các sản phẩm nước mắm khác là màu cánh gián đậm, trong và mùi thơm nhẹ rất riêng, vị mặm, vị ngọt có cả vị béo của đạm đã tạo mùi vị đặc trưng của nước mắm Phú Quốc. Đến Phú Quốc, nhất định phải thưởng thức các món ngon không nơi đâu có và mua tiêu, nước mắm về làm quà.

Nước mắm Phú Quốc được coi là "một báu vật quốc gia" do được sản xuất từ loại cá cơm (Anchovies) tốt nhất đánh bắt trong vùng, cùng với những nguyên liệu thiên nhiên

2. Hồ tiêu

Đến Phú Quốc, sẽ thấy những vườn tiêu nối tiếp nhau. Đây là một đặc sản nữa cần được nhắc đến. Người ta nói, các món trên đảo ăn ngon hơn là nhờ hồ tiêu và nước mắm của đảo quả có lí.

Hồ tiêu Phú Quốc có vị thơm và cay nồng và đặc biệt là đậm vị hơn nhiều loại hồ tiêu đến từ những vùng miền khác, trong đó phải kể đến tiêu đỏ. Tiêu được người dân Phú Quốc thu hoạch từng đợt chín và chủ yếu là bằng thủ công, chọn lựa những quả chín riêng phân ra thành 3 loại: tiêu đỏ, tiêu sọ và tiêu đen.

Tiêu Phú Quốc nổi tiếng vì vỏ mẩy, hạt chắc, cay và thơm nồng không nơi nào sánh kịp.

1. Rượu sim Phú Quốc

Ăn cá trích thì phải uống rượu sim, có thế món ăn mới tăng thêm hương vị đậm đà. Trái sim nguyên liệu đưa về rửa sạch, chọn quả chín mọng xay nhuyễn và ủ lên men với đường cát theo một tỷ lệ nhất định trong môi trường hiếm khí từ 40 đến 45 ngày. Sau khi sản phẩm lên men hoàn chỉnh ta sẽ được một loại rượu màu hồng, uống có vị cay chua ngọt như rượu vang nho với nồng độ khoảng 11,5%.

Rượu sim vừa có tác dụng giúp ăn ngon hơn. Sim được xem như là một vị thuốc có nhiều tác dụng tốt. Đặc biệt trái sim có thể trị bệnh nhức mỏi hiệu quả. Rượu vang sim Phú Quốc được coi là một dược tửu được chế biến từ trái sim màu tím theo phương thức cổ truyền có tác dụng dễ tiêu hóa và tăng cường sinh lực. Bạn có thể kết hợp du lịch nhiều điểm đến nổi tiếng của miền Tây trong Tour du lịch miền Tây 5 ngày 4 đêm (Châu Đốc - Hà Tiên - Rạch Giá - Phú Quốc) để thưởng thức nhiều món ngon, hải sản tươi sống và mua những đặc sản về làm quà cho người thân, bạn bè bạn nhé.

Nguồn: sohatravel

Tags :

ghẹ phú quốc rượu sim ốc nhảy nhum phú quốc canh nấm tràm
popup

Số lượng:

Tổng tiền: