Sông Cửa Cạn Phú Quốc

14/08/2017 0 Bình luận

Du lịch Phú Quốc đã giới thiệu đến các bạn về Sông Dương Đông Phú Quốc. Bài viết này chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn sông Cửa Cạn-dòng sông lớn thứ 2 tại Phú Quốc, cũng đẹp và lãng mạn không kém sông Dương Đông.

Rời sông Dương Đông, bạn có thể làm một chuyến tìm hiểu sông Cửa Cạn, con sông lớn thứ hai của Phú Quốc. Bạn có thể đi bằng đường bộ dọc theo bờ sông. So với sông Dương Đông, sông Cửa Cạn có chiều dài gần bằng. Tuy  bắt nguồn từ một dãy núi nhỏ gần theo đường chim bay, nhưng do nhiều lần uốn khúc nên trở nên dài hơn. Đây là một đặc điểm chung của những dòng sông ở Phú Quốc. Sông Cửa Cạn có cửa nằm sát một ngọn núi được gọi là Mũi Ông Quới. Đúng như tên gọi, cửa sông hẹp, có nhiều đá ngầm và rất nông, chỉ có ghe nhỏ mới ra vào được cửa sông này an toàn. Có lẽ với địa hình hiểm trở như vậy cho nên ngày xưa, anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực đã chọn con sông này làm đường vận chuyển vũ khí, lương thực cho nghĩa quân, xây dựng căn cứ phía thượng nguồn để chống lại sự xâm nhập sâu vào đảo của tàu chiến Pháp.

Trước cửa sông là một dải cồn cát dài chừng nửa km. Vào mùa mưa bão, cồn cát bị xáo trộn dữ dội cho nên cửa sông luôn bị thay đổi diện mạo và kích thước. Vùng ven cửa sông có một bãi đá trứng. Những viên đá nhỏ do bị nước liên tục bào mòn, mài nhẳn nên có hình trứng rất đặc biệt. Các rạn đá ngầm dưới nước bị xâm thực dữ dội nên có hình thù cũng rất đặc trưng. Đây là một nơi trú ngụ và kiếm ăn của nhiều loài cá, trong số này có vài loài rất đẹp, có thể làm cá cảnh.

Vùng ven bờ thuộc hạ lưu sông Cửa Cạn là nơi mà cư dân địa phương sử dụng để nuôi tôm xuất khẩu. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm ở đây chỉ phát triển ở qui mô nhỏ, sản lượng hàng năm không nhiều, vì thiếu mặt bằng. Một khía cạnh tiêu cực trong vấn đề nuôi tôm ở ven sông Cửa Cạn là nó có khả năng làm đảo lộn hoặc ít nhất là làm ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên, môi trường và hệ sinh thái ở đây.

 Cách cửa sông vài trăm mét là một vùng bãi bồi. Đây là nơi cây đước và các loài thực vật, động vật thuộc rừng trên đất ngập măn sinh sống.

 Bạn sẽ ngạc nhiên khi tiến sâu vào khu sinh cảnh này. Hiện ra trước mắt bạn là một số loài phong lan sinh sống trên thân cây đước. Có thể đếm được ít nhất là 4 loài phong lan ở đây. Sự phát hiện này vô cùng thú vị, vì từ trước tới nay chưa ai thấy phong lan sống trong loại hình rừng ngập mặn.

Trên đây các bạn và chúng tôi đã cùng khám phá Sông Cửa Cạn Phú Quốc. Ngoài 2 dòng sông lớn là sông Dương Đông và sông Cửa Cạn thì Phú Quốc còn có rất nhiều kênh rạch nhỏ hơn. Điều này đã tạo nên một Phú Quốc trù phú và nên thơ. Hãy cùng chúng tôi khám phá Đảo Ngọc của đất nước nhé!

Nguồn: dulichphuquoc365

Tags :

sông Dương Đông Sông Cửa Cạn hệ sinh thái Phú Quốc du lịch phú quốc cảnh đẹp Phú Quốc đảo ngọc phú quốc song cua can phu quoc
popup

Số lượng:

Tổng tiền: